Make your own free website on Tripod.com

. . . . . . . .หลังจากที่เพื่อนๆ ได้ชุดพัฒนา SAWASDEE 7.0 ไปแล้ว หลายๆ คน ยังไม่รู้วิธีใช้ บางคนพึ่งจะหัดเขียนโปรแกรม อารายหว๋า ?? ฮ่า ฮ่า ฮ่า ไม่เป็นไร วันนี้จะพาลุย สิ่งที่เพื่อนๆ จะต้องเตรียมอย่างแรก คือ Visual C++ version 4.1 หรือ 5.0 เครื่องที่ใช้งานก็ประมาณ P166 RAM32 กำลังดี RAM เยอะๆ ทำงานได้ดีกว่านะครับ บางคนหาไม่ได้ไม่รู้จะหา VC++ จากที่ไหน ก็ยืมเพื่อนนะครับ แหะ แหะ คงให้ download ไม่ได้ เนื่องจากขนาดของมัน สาหัสเอาการ ไม่ต่ำกว่า 65M ย่อๆ ก็.....30M อีกทั้งเวลาติดตั้งมันยังไปแก้ไข registry ของ window ด้วย คงจะให้ download กันม่ายได้ ทางที่ดียืมเพื่อนละกันครับ มีอีกอย่าง การติดตั้ง Visual C++ ไม่ต้องลง MFC หรือ OWL อะไรนะครับ Help MFC ก็ไม่ต้องเอา เอาแค่ Win32s มาก็พอ เพราะไม่จำเป็นสำหรับ SAWASDEE 7.0 แต่เวลาลงเสร็จ ที่แผ่น 3 ของ VC++ จะมี directory \include และ \lib ให้ copy file ที่อยู่ในนี้มาทั้งหมดมาเก็บไว้ที่ Harddisk นะครับ หลังจากนั้นติดตั้งชุดพัฒนา Active movie SDK file ชื่อ DXMDEV.ZIP จะได้ directory dxmedia ข้างในจะมี sub directory อีกสี่ sub ได้แก่ \classes, \include, \lib และ \redist ให้ copy file ที่อยู่ใน \classes\base ไปเก็บไว้ที่ directory include ของ Visual C++ และfile ที่อยู่ใน directory include ไปเก็บไว้ที่ directory include ของ Visual C++ เหมือนกัน และ file ที่อยู่ใน directory lib ก็ให้ ไปเก็บไว้ที่ directory lib ของ Visual C++ จากนั้น unzip DXINC.ZIP ไปเก็บไว้ที่ directory include ของ Visual C++ และ unzip DXLIB.ZIP ไปเก็บไว้ที่ directory lib ของ Visual C++ DXINC.ZIP และ DXLIB.ZIP นี่คือชุดพัฒนา DirectX SDK ผมคัดเลือกแต่ file ที่จำเป็น เพราะถ้าจะเอาทั้งหมดก็ 30M ผมทำให้เหลือไม่กี่ร้อยเคแล้ว อยากได้มากกว่านี้ก็ไป download ได้ที่ HomePage นะครับ คราวนี้เรามาดู file SWASDEE.ZIP ให้สร้าง Directory \proman\swasdee จากนั้น unzip file SWASDEE.ZIP ไปไว้ที่ \proman\swasdee ต่อไป file DEMO.ZIP ให้ unzip ไปไว้ที่ \proman\demo นี่ก็เป็นการติดตั้งชุดพัฒนา SAWASDEE 6.0 อย่างยากๆ ฮ่า ฮ่า ฮ่า แต่ทำตามไม่ยากหรอก บอกอย่างละเอียดแล้ว

การใช้ Swasdee 7.0 กับ Visual C++ 5.0

. . . . . . . .หลังจากที่ติดตั้ง SAWASDEE 6.0 แล้ว ให้เรียกโปรแกรม Visual C++ ขึ้นมา จะพาสร้าง Project ทำตามนี้นะครับ ไปที่เมนู FILE และมาที่เมนู NEW จากนั้นจะมี หน้าต่าง New ขึ้นมาแล้วจะเห็น TAB ชื่อ Projects ให้เลือก Win32 Application ดูที่ Location ให้เป็น \proman นะครับ Project name จะชื่ออะไรก็ได้ ก็ให้ใส่เข้าไป เช่น DEMO, DEMO จากนั้น Click Ok รอสักครู่ หน้าจอ New ก็จะหายไป ให้ดูที่ หน้าต่างสีขาวๆ ทางด้านซ้าย จะเขียนไว้ว่า DEMO classes มองลงมาข้างล่างนิดหน่อย จะเห็น TAB 3 TAB มี Class View, File View และ Info View ให้เลือก TAB FileView Click ขวาที่ DEMO Files เลือก Add file to Project เห็นมั๊ยๆ จะมี file winmain.cpp ให้เลือกสอง file นี้เวลาเลือกกดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ด้วย กด OK file ก็จะ Add เข้าไปที่ project DEMO ถ้าไม่เห็น Click ที่เครื่องหมาย '+' แล้วก็จะเห็น file ที่เรา Add เข้าไป เวลาจะดู source code ก็ double click ที่ชื่อ file นั้น ก็จะมีหน้าต่างด้านขวาแสดงเป็น text ออกมา ทีนี้เป็นการปรับแต่ง Options ไปที่ เมนู Tools หัวข้อ Options จะมีหน้าต่างขึ้นมาและก็มี TAB รายการ เพียบ !! ไปที่รายการ Tabs ตั้งค่าตามนี้ File type = Default, Tab size=3, Indent size=3 เลือก Insert space เห็นมั๊ยๆ จากนั้นเลือก Auto indent = Auto ต่อไป TAB Debug ด้านขวา Memory window หัวข้อ Format ให้เลือกเป็น Byte คราวนี้กระโดดมาที่ Directories เลย หัวข้อ Show directories for ตั้งค่า Include files ให้เป็น drive C ให้หมด อะไรที่เป็น D ก็ให้เป็น drive C นะครับ จากนั้นเพิ่ม c:\proman\xlib เข้าไป ที่ Show directories for ตั้งค่า Library file แบบนี้ \proman\xlib แล้วก็กดปุ่ม OK จากนั้นมาที่เมนู Project รายการ Setting จะมีหน้าต่างขึ้น ดูที่ Setting for จะมีรายการให้เลือก เลือก All configuration นะครับ จากนั้นมาด้านขวา จะเห็น TAB รายการเลือก TAB C/C++ ดูที่ Category ก็จะมีรายการให้เลือกอีกเช่นกัน อย่างแรก General, ให้ตั้งค่า Warnning level = 2, Debug info = none, Optimizations = Maximize Speed กลับมาที่ Category ต่อ เลือกรายการ C Language จะมีเครื่องหมายถูกที่หัวข้อ Enable excaption handling เอาเครื่องหมายถูกออก ต่อไปรายการ Code generation ตั้งค่า Processor = Pentium, Use runtime library = Multithreaded, Struct member alignment = 1 Byte ต่อไป TAB รายการนะครับ TAB รายการ LINK หัวข้อ Category รายการย่อยชื่อ General ตั้งค่า Objects library modules ตามนี้นะครับ

kernel32.lib user32.lib gdi32.lib winspool.lib comdlg32.lib advapi32.lib shell32.lib ole32.lib oleaut32.lib uuid.lib ddraw.lib dflayout.lib dlcapi.lib dplay.lib dsound.lib dinput.lib dplayx.lib d3dim.lib d3dxof.lib dsetup.lib dxguid.lib winmm.lib vfw32.lib strmbase.lib amstrmid.lib glaux.lib glu32.lib opengl32.lib comctl32.lib swasdee.lib

ฮ่า ฮ่า ฮ่า ไม่ต้องตกใจ ผมเขียนครอบจักวาล เลยเยอะ copy ไปแปะได้เลย ต่อไปจะเห็นหัวข้อ Generate debug info มีเครื่องหมายถูกสีเทาๆ ให้เอาออกนะครับ กลับมาที่ Category อีกครั้ง รายการ Customize เอาเครื่องหมายถูกที่หัวข้อ Use program database ออกจากนั้นกดปุ่ม Ok เฮ้อ..........แฮกๆๆ ยัง ยังมีอีก ฮ่า ฮ่า ฮ่า สู้ สู้ ต่อไปเมนู Build หัวข้อ Set active configuration จะมีรายการให้เลือกสองรายการ เลือก Win32-Release นะครับ เอาละทีนี้ กด F7 compile ได้เลย มันก็จะทำการแปลภาษา C ของเรา....กืด....กร๊าด.......แก็ก...แกร๊กกก....ถ้าผ่านไปด้วยดี จะมีข้อความแบบนี้

Linking...

DEMO.exe - 0 error(s), 0 warning(s)

ถ้าหาก Link error บอกว่า หา odbc32.lib ไม่พบ ให้กด Alt+F7 คุ้นๆ ไหม มาที่ TAB รายการ Link Category General หัวข้อ Object/Library modules copy Library ที่อยู่ใน HomePage นี้เยอะๆ เห็นมั๊ย ไปแทนที่ของเดิมจากนั้นกดปุ่ม Ok กด F7 compile อีกครั้ง ถ้าเรียบร้อยก็จะแจ้งตามข้อความข้างบน เอาละลืมบอกไปว่า ให้เปลี่ยน window mode เป็น 16 Bits สี หลังจากที่เปลี่ยนโหมด window แล้ว กด Ctrl+F5 เพื่อ run โปรแกรม รอสักครู่ มันก็จะขึ้นหน้าต่างขนาด 640x480 และก็มี อะไรแสดงให้ดู ก็ดูเล่นไปพลางก่อนนะครับ ถ้าไม่ได้ยังงัยก็ email มาบอกละกันครับ หรือ ICQ มาก็ได้นะครับ 6747807 ครับ